line@
โควิด-19 กับผลกระทบในวงการฟุตบอล
โควิด-19 กับผลกระทบในวงการฟุตบอล
ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อทุก ๆ วงการรวมไปถึงวงการฟุตบอลทั้งในบ้านเราและต่างประเทศ อย่างไทยลีกเองก็จำเป็นต้องเลื่อนการแข่งขันออกไป ขณะที่ฟุตบอลลีกใหญ่ ๆ ในยุโรป บางลีกเลือกตัดจบ บางลีกแข่งต่อแบบไม่มีผู้ชมเข้าสนาม แม้ว่ามันยังพอถู ๆ ไถ ๆ ไปได้กับการเล่นเพื่อให้จบซีซั่นนี้ไปก่อน แต่เมื่อมองภาพรวมแล้วถือว่าเสียหายและสร้างผลกระทบอย่างหนักมากจริง ๆ

การเงินคือปัญหาใหญ่ที่กำลังเกิดกับวงการฟุตบอลจากโควิด-19
อย่างในลีกต่างประเทศแม้จะมีการแข่งขันต่อเนื่องเพื่อให้จบซีซั่น แต่สิ่งที่เห็นก็คือ ไม่สามารถให้ผู้ชมเข้ามานั่งชมเกมการแข่งขันในสนามได้ เพราะมีความเสี่ยงเกินไปที่จะเกิดการแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว ตรงนี้เองที่ส่งผลต่อเรื่องสถานะทางการเงินของแต่ละสโมสรอย่างมาก ลำพังสโมสรใหญ่ ๆ ที่มีสปอนเซอร์ ลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดอื่น ๆ ยังต้องปวดหัวเพราะค่าใช้จ่ายพวกเขาก็เยอะมาก ๆ ในแต่ละเดือน ส่วนทีมเล็ก ๆ แทบไม่ต้องพูดถึง เพราะรายได้ส่วนใหญ่มาจากการขายตั๋วเข้าชมให้แฟนบอล พอไม่สามารถขายตั๋วได้จากการระบาดของโควิด-19 มันก็ทำให้ทรงกับทรุดจริง ๆ
นี่ไม่ใช่ผลกระทบระยะสั้นเพราะต่อให้ซีซั่นหน้าเปิดการแข่งขันขึ้นมาก็ยังไม่รู้ว่าแฟนบอลจะเริ่มเข้าไปชมเกมในสนามได้เมื่อไหร่ เพราะถ้ายังไม่มีวิธีรักษากับเชื้อไวรัสโควิด-19 ตัวนี้โดยตรง โอกาสที่จะเห็นแฟนบอลเข้าไปยัดทะนานกันคงเป็นเรื่องยากสุด ๆ ไม่ใช่แค่ต่างประเทศ แต่บอลไทยบ้านเราก็มีเรื่องให้ต้องคิดไม่ตกพอ ๆ กัน นั่นเพราะจากเดิมที่ตอนนี้ควรกำลังทำการแข่งขันอยู่ก็ถูกเลื่อนออกไป และยังไม่มีแนวโน้มว่าแฟนบอลจะมีโอกาสได้ชมเกมในสนามหรือไม่ ซึ่งถ้าไม่มีบอกเลยทีมเล็ก ๆ มีแต่เจ๊งกับเจ๊งสถานเดียว สร้างความหนักใจให้กับบรรดาผู้บริหารของทีมเป็นอย่างมาก
เชื่อว่าลึก ๆ แล้วคนในวงการฟุตบอลทุกคนอยากให้ทุกอย่างกลับมาเป็นปกติ บอลสามารถแข่งขันได้ตามตารางเดิม ๆ ยังไม่รวมถึงการให้แฟนบอลได้กลับมาชมเกมสนุก ๆ ในสนามเหมือนเคย ทั้งหมดนี้คงต้องรอดูว่าสถานการณ์ของโควิด-19 จะดีมากน้อยเพียงใด หากยังไม่เกิดการคิดค้นวัคซีนหรือวิธีรักษาให้หายขาดได้ มันจะไม่ใช่แค่วงการฟุตบอลแน่ ๆ แต่จะลุกลามไปเป็นปัญหาของคนทั่วโลกที่ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่การใช้ชีวิต การได้ดูฟุตบอลที่ตนเองรัก จะกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง คิดตามแล้วก็ได้แตปวดหัวจริง ๆ